Bài 3 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 1 (Từ đồng nghĩa)

Xuất bản: 08/09/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 125 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tổng kết về từ vựng - Từ đồng nghĩa

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Từ đồng nghĩa, soạn bài Tổng kết về từ vựng chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Đọc câu sau:

Khi người ta đã ngoài 70 xuân thì tuổi tác càng cao, sức khoẻ càng thấp.

(Hồ Chí Minh, Di chúc)

Cho biết dựa trên cơ sở nào, từ xuân có thể thay thế cho từ tuổi. Việc thay từ trong câu trên có tác dụng diễn đạt như thế nào?

Trả lời bài 3 trang 125 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

- Từ “xuân” có thể thay thế từ “tuổi” ở đây vì từ “xuân” đã chuyển nghĩa theo phương thức hoán dụ (lấy một khoảng thời gian trong năm thay cho năm, tức lấy bộ phận thay cho toàn thể).

- Việc thay từ “xuân” cho từ “tuổi” cho thấy tinh thần lạc quan của tác giả (vì mùa xuân là hình ảnh sự tươi trẻ, của sức sống mạnh mẽ)

Cách trình bày 2

Cơ sở để từ xuân có thể thay thế cho từ tuổi ở câu văn trên là phương thức hoán dụ, lấy tên gọi của một mùa thay thế cho tên gọi một năm.

------------

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 3 trang 125 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em ôn tập và soạn bài Tổng kết về từ vựng tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 9 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM