Bài 3 trang 104 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Xuất bản: 04/08/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 104 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập truyện kí Việt Nam

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 104 SGK Ngữ văn 8 tập 1 phần trả lời câu hỏi sách giáo khoa, soạn bài Ôn tập truyện kí Việt Nam chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Trong mỗi văn bản của các bài 2, 3, 4 kể trên, em thích nhất nhân vật hoặc đoạn văn nào? Vì sao?

Trả lời bài 3 trang 104 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Để soạn bài Ôn tập truyện kí Việt Nam tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 3 trang 104 SGK Ngữ văn 8 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Trong tất cả những nhân vật văn học tôi thích nhất nhân vật lão Hạc vì nhân cách thanh sạch, phẩm chất tự trọng và tấm lòng yêu thương con tha thiết. Lão nông hiền lành đó thà chấm dứt cuộc đời nghèo khổ của mình để bảo toàn danh dự và nhân phẩm còn hơn tha hóa và bán rẻ lương tâm. Lão xót thương khi bất lực không lo nổi đám cưới cho con trai, lão khóc như con nít, tự dằn vặt mình chỉ vì bán một con chó, lão sợ ăn phạm vào những đồng tiền để dành cho con… Chính xã hội thực dân phong kiến đã đẩy lão tới cái chết dữ dội. Lão Hạc là một trong những điển hình tiêu biểu về hình tượng người nông dân hiền lành, chất phác, trong sạch và tự trọng. Và truyện ngắn lão Hạc cũng để lại nhiều ám ảnh về số kiếp con người, số phận của người nông dân trong xã hội cũ …

Cách trình bày 2

Trong các văn bản đã học ở chương trình lớp 8, em thích nhất là nhân vật Lão Hạc. Qua diễn biến tâm trạng nhân vật chị Dậu trong đoạn trích, ta thấy hiện lên vẻ đẹp của một người nông dân tính tình hiền lành, mộc mạc, giàu lòng tự trọng và thương con tha thiết. Vì không có lối thoát mà Lão Hạc đã tìm đến cái chết để bảo toàn danh dự và giữ nguyên số tiền cho cậu con trai. Đó là đại diện tiêu biểu của người nông dân thiện lương nhưng lại có số phận bất hạnh trong xã hội đương thời.

Cách trình bày 3

Sức mạnh tiềm tàng ở nhân vật chị Dậu trong đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" của tác giả Ngô Tất Tố làm cho em yêu thích nhất. Một người đàn bà lực điền dịu hiền, yêu thương chồng con hết mực, sống nhẫn nhịn, chịu đựng, vị tha,... Nhưng khi chồng mình bị bọn lý trưởng và cai lệ hành hạ, đánh đập đến sức cùng lực kiệt, thì ở trong chị như có một sức mạnh tiềm tàng và chị đã dũng cảm vùng dậy đánh nhau với bọn chúng. Khi đọc đến đoạn miêu tả chị Dậu giằng co và quật ngã bọn chúng, em cảm thấy sung sướng, hả hê. Em càng khâm phục, yêu thương và trân trọng vẻ đẹp tâm hồn của chị Dậu.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 104 SGK ngữ văn 8 tập 1 với những cách trình bày khác nhau được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Ôn tập truyện kí Việt Nam trong chương trình soạn văn 8 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM