Bài 2 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Trả lời câu hỏi Bài 2 trang 88 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ trong Chinh phụ ngâm.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 88 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ (Chinh phụ ngâm) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Theo anh chị những dấu hiệu nào cho thấy nỗi cô đơn của người chinh phụ?

TRẢ LỜI BÀI 2 TRANG 88 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

Cách trả lời 1

Dấu hiệu thể hiện sự cô đơn của người chinh phụ là:

  • Người chinh phụ ngày ngày không lúc nào nguôi ngóng trông chồng (rủ rèm rồi lại cuốn rèm, đi đi lại lại trong hiên vắng để chờ đợi một tin tốt lành nào đó báo người chồng sắp về) nhưng vẫn bặt tin.
  • Đêm đêm, nàng lại thức cùng ngọn đèn leo lét với màn đêm hoang vắng và cô tịch trong sự đợi mong đến tiều tụy.
  • Vì quá buồn đau, người chinh phụ cũng chẳng thiết tha gì với bản thân mình (hương gượng đốt, gương gượng soi, sắt cầm gượng gảy).

Cách trả lời 2

Những dấu hiệu cho thấy nỗi cô đơn của người chinh phụ :

- Không gian, thời gian, hành động đi đi lại lại trong hiên vắng, ngồi rủ rèm chờ đợi ; thức cùng ngọn đèn leo lét trong đêm, hành động gượng gạo, chán chường.

- Từ ngữ trầm buồn : bi thiết, buồn rầu nói chẳng nên lời, đằng đẵng, mối sầu dằng dặc, hương gượng đốt, gương gượng soi, gượng gảy ngón đàn,… Cùng với câu hỏi tu từ : đèn biết chăng?

=> Nỗi cô đơn ghê gớm bủa vây lấy người chinh phụ.

Xem thêm: Văn mẫu Cảm nhận đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 88 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc các em học tốt !

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM