Bài 2 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xuất bản ngày 11/06/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 74 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 74 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Hãy chỉ ra nội dung biểu cảm ở hai bài Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh.

Trả lời bài 2 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Tham khảo một số cách trình bày dưới đây

Cách trình bày 1

Nội dung biểu cảm của cả hai bài thơ Sông núi nước Nam và Phò giá về kinh đều thể hiện bản lĩnh, khí phách dân tộc. Một thể hiện lòng tự hào về một nền độc lập dân tộc; một thể hiện khí thế chiến thắng hào hùng và khát vọng hòa bình lâu dài của dân tộc.

- Sông núi nước Nam: sắc thái khẳng định đanh thép chủ quyền lãnh thổ của đất nước và ý chí quyết tâm bảo vệ lí tưởng về chủ quyền ấy trước mọi kẻ thù xâm lược được bộc lộ trực tiếp, không thông qua yếu tố trung gian nào.

- Trong Phò giá về kinh, hai câu đầu có yếu tố tự sự, tất nhiên sự kiện ở Chương Dương và Hàm Tử là phương tiện để tác giả thể hiện hào khí chiến thắng và khát vọng thái bình thịnh trị. Xem lại phần đọc hiểu bản để nắm được phương thức biểu cảm, nội dung tình cảm ở hai bài thơ một cách cụ thể.

Cách trình bày 2

Nội dung biểu cảm của bài thơ không được thể hiện một cách trực tiếp mà ẩn kín vào bên trong câu chữ. Qua nội dung biểu ý của bài thơ ta có thể cảm nhận nội dung biểu cảm sau:

- Bài “Nam quốc sơn hà”:

  • Bài Sông núi nước Nam ở đây tác giả đã sử dụng yếu tố biểu cảm trong đó để làm nổi bật lên tình yêu quê hương đất nước và tinh thần tự lực dũng cảm về một nền độc lập cho dân tộc.
  • Niềm tự hào về chủ quyền và cương vực lãnh thổ của đất nước.
  • Lòng căm thù giặc sâu sắc, những ý chí kiên cường chống giặc ngoại xâm.
  • Thể hiện lòng yêu nước nồng nàn đối với một dân tộc.

- Bài “Phò giá về kinh”:

  • Thể hiện tình cảm trung quân ái quốc, tình cảm về một người anh hùng một lòng trung với dân với nước.
  • Cảm hứng tự hào, kiêu hãnh trước những chiến công của dân tộc.
  • Niềm tin và những lo lắng cho tương lai của vận mệnh dân tộc.

Cách trình bày 3

Cả hai bài thơ: Sông núi nước NamPhò giá về kinh đều là văn biểu cảm trực tiếp. Bởi: cả hai tác phẩm đều nói về lòng tự tôn dân tộc, tình yêu nước sâu sắc, trực tiếp

- Sông núi nước Nam thể hiện quyết tâm và ý chí bảo vệ chủ quyền trước mọi thế lực xâm lược.

- Phò giá về kinh thể hiện tình cảm trực tiếp của tác giả trước chiến thắng vang dội của nước Đại Việt cũng như khát vọng thái bình của dân tộc ta thời đại nhà Trần. Qua đó bộc lộ hào khí Đông Á.

-------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm trong chương trình soạn văn 7 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM