Bài 2 trang 70 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Xuất bản ngày 04/05/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 70 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích.

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 70 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần trả lời câu hỏi mục đích và phương pháp giải thích, Soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Trong văn nghị luận, người ta thường yêu cầu giải thích các vấn đề tư tưởng, đạo lí lớn nhỏ, các chuẩn mực hành vi của con người (Ví dụ: Thế nào là hạnh phúc? Trung thực là gì? Thế nào là Có chí thì nên?...).

Trả lời bài 2 trang 70 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Trong văn nghị luận, giải thích là thao tác nhằm làm sáng tỏ nội dung nghĩa một từ, một câu, một khái niệm... Chúng thường tồn tại dưới dạng một tư tưởng, một quan niệm, đánh giá.

Muốn vậy, người ta thường sử dụng những lí lẽ, dẫn chứng hay nói cách khác là phải phân tích được nội dung của vấn đề ấy.

Ghi nhớ

Lập luận giải thích là:

  • Giải thích trong văn nghị luận là làm cho người đọc hiểu rõ các tư tưởng, đạo lí, phẩm chất, quan hệ… cần được giải thích nhằm nâng cao nhận thức, trí tuệ, bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm cho con người.
  • Người ta giải thích bằng các cách: nêu định nghĩa, kể ra các biểu hiện, so sánh, đối chiếu với các hiện tượng khác, chỉ ra các mặt lợi, hại, nguyên nhân, hậu quả, cách đề phòng hoặc noi theo,…của hiện tượng hoặc vấn đề giải thích.
  • Khi giải thích ngôn từ trong sáng, dễ hiểu.

--------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 70 SGK Ngữ văn 7 tập 2 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích trong chương trình Soạn văn 7 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM