Bài 2 trang 172 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xuất bản: 03/12/2019 - Cập nhật: 11/07/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 172 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Sài Gòn tôi yêu ngữ văn 7.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 172 sách giáo khoa Ngữ văn 7 phần soạn bài Sài Gòn tôi yêu chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bàiTrong phần đầu bài (từ đầu đến “hàng triệu người khác”) tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

a. Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả.

b. Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả?

Trả lời bài 2 trang 172 SGK văn 7 tập 1

Cách trả lời 1:

- Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn:

+ Thời tiết rất đa dạng: nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt.

+ Thời tiết thay đổi đột ngột: trời đang ui ui buồn bã, bỗng trong vắt lại như thủy tinh.

- Tình cảm của tác giả:

- Tác giả rất yêu Sài Gòn, thể hiện qua việc quan sát, biết rất tỉ mỉ những chi tiết nhỏ, từ khí hậu, đến nhịp sống, con người Sài Gòn.

- Giọng văn khi nhắc đến đầy tình cảm, trìu mến: “Tôi yêu…”.

- Biện pháp tu từ: điệp ngữ (6 lần từ “Tôi yêu…”)

-> Tác giả yêu Sài Gòn với một tình yêu chân thành, tha thiết.

Cách trả lời 2:

- Nét riêng về thiên nhiên và khí hậu Sài Gòn:

+ Nắng sớm, buổi chiều gió lộng, những cơn mưa nhiệt đới ào ào mau tạnh.

+ Thời tiết thay đổi bất ngờ: "đang ui ui buồn bã bỗng trong vắt như thủy tinh"

+ Cuộc sống sôi động của thành phố lúc cao điểm và tĩnh lặng lúc về khuya và buổi sáng tinh sương.

- Tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn:

+ Đó là một tình yêu nồng nhiệt sâu sắc, tác giả đã khẳng định "Tôi yêu Sài Gòn da diết": yêu mọi không gian, mọi thời điểm, từ thiên nhiên đến con người, từ cái bình thường đến cả cái bất thường của thời tiết "Yêu cả đường đi lối về".

+ Tình yêu đó được thể hiện bằng phương thức biểu cảm gián tiếp và trực tiếp: Tôi yêu Sài Gòn da diết – gió nhớ thương nắng ngọt ngào. Điệp từ "yêu" được lặp lại tới 6 lần, đứng đầu câu mở ra sau động từ yêu ấy là mở ra một không gian, cảnh vật, nét riêng của thành phố.

+ Niềm tự hào của tác giả về Sài Gòn mến yêu, về một thành phố trẻ hoài và đang độ "nõn nà" sinh sôi phát triển.

Cách trả lời 3:

- Sự cảm nhận chính xác và tinh tế của nhà văn cho thấy mặt riêng biệt của thiên nhiên khí hậu Sài Gòn là nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt. Ngoài ra thời tiết Sài Gòn cũng thay đổi nhanh chóng đột ngột “trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt là như thủy tinh” Minh Hương cũng cảm nhận được về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của Sài Gòn trong những thời khắc khác nhau: “đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, phổ phường náo động dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm, cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương, làm không khí mát dịu thanh sạch”

- "Tôi yêu Sài Gòn da diết .. .”. Đúng như lời thú nhận tác giả yêu Sài Gòn bằng một tình yêu nồng nhiệt thiết tha. Từ tình yêu ấy ông đã cảm nhận được nét đặc sắc của thành phố trẻ này. Đối với ông, cả sự “trái chứng” thay đổi đột ngột của thời tiết, những cơn mưa nhiệt đới ào ạt, sự ồn ào đông đúc trong những giờ của Sài Gòn cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ. Ông đã biện minh điều này bằng câu ca dao quen thuộc nói về quy luật tâm lí phổ biến của con người “Yêu nhau yêu cả đường đi…”.

- Để biểu hiện tính cách của mình, Minh Hương đã sử dụng biện pháp điệp từ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu để nhấn mạnh, khẳng định tình cảm của mình và cũng để biểu hiện sự phong phú của thiên nhiên, đất trời và khí hậu của Sài Gòn.

Cách trả lời 4:

- Tình yêu của tác giả với Sài Gòn được thể hiện trước hết qua những cảm nhận khá tinh tế về thiên nhiên, khí hậu.

+ Thời tiết Sài Gòn rất đa dạng (nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt).

+ Sự thay đổi đột ngột của thời tiết (trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thuỷ tình) cũng là một nét riêng độc đáo của thành phố này.

-> Dường như để đồng điệu với thời tiết, khí hậu, nhịp sống của thành phố cũng rất đa dạng: ban ngày phố phường náo động, dập dìu xe cộ, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, buổi sáng tĩnh lặng với làn không khí mát dịu, thanh sạch.

- Trong bài tuỳ bút, tác giả đã bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha với thành phố Sài Gòn của mình.

+ Tác giả đã cảm nhận được những vẻ đẹp riêng của thành phố.

+ Điệp khúc "Tôi yêu" được nhắc đi nhắc lại cùng với giọng điệu truyền cảm tha thiết ("Tôi yêu Sài Gòn da diết", "Tôi yêu trong nắng sớm, một thứ nắng ngọt ngào, vào buổi chiều lộng gió nhớ thương", "Tôi yêu cả đêm khuya thưa thớt tiếng ồn"...).

+ Thậm chí cả những hiện tượng "trái chứng, giở giời", thay đổi đột ngột và không mấy dễ chịu của thời tiết trong tâm trí của tác giả cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ.

+ Để giải thích điều đó, tác giả đã vận dụng cả câu ca dao nói về quy luật tâm lí của con người: "Yêu nhau yêu cả đường đi..." để nhấn mạnh và khẳng định tình cảm yêu mến của mình với Sài Gòn.

Tham khảoCảm nghĩ về tác phẩm Sài Gòn tôi yêu

-/-

Nội dung câu trả lời bài 2 trang 172 SGK ngữ văn 7 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn được trình bày theo các cách khác nhau giúp các em tham khảo để soạn bài Sài Gòn tôi yêu tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM