Bài 2 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Xuất bản: 23/11/2019 - Cập nhật: 19/07/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 160 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lầu Hoàng Hạc ngữ văn 10.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 160 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần đọc hiểu soạn bài Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu với các cách trình bày khác nhau cho các em tham khảo.

Đề bài

Tất cả cảnh đều đẹp, tại sao khiến người buồn?

Trả lời bài 2 trang 160 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1

Khung cảnh lầu Hoàng Hạc hiện lên trong bài thơ cho thấy đó là một khung cảnh mĩ lệ, thế nhưng lòng người không vui cũng có lí do của nó. Ở câu thơ đầu tác giả đã nhắc đến tích nhân, nhắc đến tích Phí Văn Vi cưỡi hạc vàng bay đi hay dụng ý của tác giả là nhằm nhấn mạnh sự ra đi, sự mất mát. Thời gian một trôi không trở lại và sự ra đi này tượng trưng cái đẹp, cái linh thiêng nay đã hút bóng cùng huyền thoại, nơi đây chỉ còn hoang vắng, chỉ con chút dấu vết lưu lại mà thôi. Và từ sự chiêm nghiệm ấy mà dâng lên nỗi buồn mênh mang trong lòng thi sĩ. Bởi từ những câu đầu đã nhuốm buồn, nhuốm vẻ tiếc thương ai hoài rồi thì làm sao những câu thơ còn lại làm vui cho được? Cả cái sự lẻ loi nhận thấy của con người trước không gian mênh mông kia qua câu thơ “Bạch vân thiên tải không du du” cộng với khói sóng cuộn lên gợi cho người ta nhớ nhung, ước ao hình bóng của quê nhà khiến cho bài thơ nhuốm một sắc buồn. Buồn mà đẹp, buồn mà vẫn thấy lộng lẫy, ngất ngây lòng người.

Tham khảo: Phân tích bài thơ Hoàng Hạc lâu của Thôi Hiệu

Cách trả lời 2

Tất cả cảnh đều đẹp nhưng vẫn “khiến người buồn” là vì:

- Những hình ảnh đó thể hiện một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và cũng thể hiện sự vô vọng, cô đơn trong tâm trạng của con người, nó tạo nên cảm giác trống vắng trong tâm hồn của con người.

- Dường như khi đối diện với cái đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên, của nghệ thuật, của cuộc đời, của tình người… ta bỗng bâng khuâng nhận ra hình như mình chưa thật vẹn toàn, hình như mình đang khuyết thiếu một điều gì đó giúp ta được tròn đầy. Phải chăng vì thế ta buồn vì chưa xứng đáng với những điều tốt đẹp hoàn mỹ ngoài kia.

- Buồn là vì khung cảnh thiên nhiên ấy thức tỉnh bao nỗi niềm u hoài trong lòng của tác giả. Trước khoảng không rộng lớn, ta nhỏ bé, hữu hạn trước sự vĩnh hằng, và rồi cảm thấy trống vắng biết bao, một sự thương nhớ quê hương thăm thẳm.

Cách trả lời 3

Tất cả cảnh đều đẹp nhưng người lại buồn bởi lẽ: trước cảnh sắc hoàn mĩ ấy, nhà thơ nhận ra bản thân mình còn nhiều thiếu sót, nhiều khiếm khuyết. Bởi vậy nên ông thấy buồn, cảm thấy mình không xứng với cảnh đẹp tuyệt sắc trước mắt này, không xứng với những điều tuyệt mĩ ở thế giới ngoài kia.

Cách trả lời 4

Cảnh - cảnh xưa và nay, xa và gần, thực và hư cảnh nào cũng đẹp. Thế nhưng tất cả cảnh lại đến khiến người buồn:

+ Đối diện với cái đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên, của nghệ thuật, của cuộc đời, tình người…

+ Tác giả bâng khuâng nhận ra hình như mình chưa thật toàn vẹn, hình như mình đang khuyết thiếu một điều gì giúp ta được trọn vẹn

+ Nỗi buồn còn xuất phát từ việc “hạc vàng đã đi, đi biệt”, nuối tiếc những vàng son đã qua.

Xem thêm

Bài 3 trang 160 SGK Ngữ văn 10 tập 1: Có người cho rằng có thể rút gọn bài thơ thành một câu "Tích nhân khứ... sử (kim) nhân sầu"...

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 2 trang 160 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Lầu Hoàng Hạc tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM