Bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Xuất bản: 24/04/2020 - Cập nhật: 12/07/2022 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 139 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn Soạn bài ôn tập về phần Tập làm văn về văn biểu cảm

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 139 sách giáo khoa ngữ văn lớp 7 tập 2 phần trả lời câu hỏi văn biểu cảm, Soạn bài ôn tập về phần Tập làm văn ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp

Đề bài: Chọn trong các bài văn đó một bài mà em thích, và cho biết văn biểu cảm có những đặc điểm gì ?

Trả lời bài 2 trang 139 SGK văn 7 tập 2

Đặc điểm của văn biểu cảm:

– Về mục đích: Biểu hiện tình cảm, tư tưởng, thái độ và đánh giá của người viết đối với người và việc ngoài đời hoặc tác phẩm văn học.

– Về cách thức: Người viết phải biến đồ vật, cảnh vật, sự việc, con người…thành hình ảnh bộc lộ tình cảm của mình. Khai thác những đặc điểm, tính chất của đồ vật, cảnh vật, sự việc con người…nhằm bộc lộ tình cảm và sự đánh giá của mình.

– Mỗi bài văn biểu cảm chỉ tập trung biểu đạt một tình cảm chủ yếu.

– Để biểu đạt tình cảm ấy người viết có thể chọn một hình ảnh tượng trưng ẩn dụ để gởi gắm tình cảm, tư tưởng hoặc biểu đạt bằng cách trực tiếp.

– Bài văn biểu cảm có bố cục ba phần như các bài văn khác:

  • Mở bài: nêu đối tượng biểu cảm, khái quát cảm xúc ban đầu.
  • Thân bài: Nêu cảm nghĩ về đối tượng.
  • Kết bài: Khẳng định lại cảm xúc mà mình dành cho đối tượng.

– Tình cảm trong bài văn phải rõ ràng trong sáng chân thực thì bài viết mới có giá trị.

Bài văn yêu thích:

Bài Mùa xuân của tôi đã biểu đạt được những tình cảm đẹp, thấm nhuần tư tưởng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu con người... của Vũ Bằng khi ở đất phương Nam vời vợi khôn nguôi mùa xuân ở Hà Nội. Nỗi nhớ này đi cùng hoàn cảnh chia cắt đất nước thời chiến tranh chống Mĩ nên nó càng đau đáu.

Nỗi nhớ ấy được gợi tả lại bằng những nét tinh tế. Không khí xuân của đất trời: “mưa riêu riêu, gió lành lạnh, tiếng nhạc kêu trong đêm xanh”, của sinh hoạt xuân ở con người. “Có tiếng trống chèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa” và cụ thể hơn, gợi hơn là hình ảnh: “Có câu hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng".

--------------

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 2 trang 139 SGK ngữ văn 7 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị Soạn bài ôn tập về phần Tập làm văn trong chương trình soạn văn 7 được tốt nhất trước khi tới lớp

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM