Bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Xuất bản: 16/04/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 133 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Viết đơn (Các loại đơn và những nội dung không thể thiếu trong đơn)

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 133 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập Hai phần trả lời câu hỏi Các loại đơn và những nội dung không thể thiếu trong đơn, soạn bài Viết đơn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Hãy đọc hai mẫu đơn ở trên và cho biết các mục trong đơn được trình bày theo thứ tự như thế nào. Theo em, cả hai mẫu đơn có những điểm gì giống và khác nhau? Những phần nào là quan trọng, không thể thiếu trong cả hai mẫu đơn? (Muốn xác định được, cần trả lời các câu hỏi: Ai gửi đơn? Gửi cho ai? Vì sao gửi đơn? Gửi để làm gì?)

Trả lời bài 2 trang 133 SGK văn 6 tập 2

1. Dựa vào hai mẫu đơn mẫu có thể thấy các mục trong đơn được trình bày theo thứ tự như sau: Quốc hiệu, tiêu ngữ; Nơi viết đơn, ngày, tháng, năm; Tên đơn; Gửi cho ai, đến đâu?; Ai gửi đơn? Thuộc cơ quan nào? Ở đâu?; Lí do gửi đơn; Trình bày yêu cầu, nguyện vọng, đề nghị được giải quyết; Lời cam đoan; Lời cảm ơn; Kí tên.

2. Điểm giống và khác nhau của hai mẫu đơn trên là:

- Giống nhau: phần đầu, phần cuối và thứ tự các mục trong đơn.

- Khác nhau:

  • Đơn theo mẫu: Phần kê khai về bản thân đầy đủ và chi tiết hơn: Năm sinh, nơi ở, dân tộc, trình độ văn hoá, trình độ ngoại ngữ. Phần nội dung đơn, nguyện vọng.
  • Đơn không theo mẫu: Phần kê khai về bản thân ghi không chi tiết như đơn theo mẫu, nhưng phần nội dung thì ghi rõ hơn: Vì sao gửi đơn? Gửi để làm gì? Đặc biệt phần vì sao được trình bày rõ, cụ thể, chi tiết.

3. Những phần quan trọng không thể thiếu trong đơn:

  • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
  • Tên đơn.
  • Tên người viết đơn.
  • Tên người hoặc cơ quan, tổ chức nhận đơn.
  • Lí do viết đơn và những yêu cầu đề nghị của người viết đơn.
  • Ngày, tháng, năm và nơi viết đơn.
  • Chữ kí của người viết đơn.

---------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 133 SGK ngữ văn 6 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Viết đơn trong chương trình soạn văn 6 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM