Bài 2 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Xuất bản: 06/08/2020

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 131 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 131 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 1 phần soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự.

Trả lời bài 2 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Để soạn bài Phong cách ngôn ngữ báo chí tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 131 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Phân biệt hai thể loại báo chí: bản tin và phóng sự

– Bản tin:

+ Thông tin sự việc: ngắn ngọn, kịp thời

+ Yêu cầu chính xác, kịp thời, cập nhât.

– Phóng sự:

+ Vừa đủ về thông tin sự việc, vừa miêu tả cụ thể, sinh động.

+ Yêu cầu: gợi cảm, gây được hứng thú.

Cách trình bày 2

– Bản tin:

+ Ngắn gọn

+ Cần chính xác, khách quan

– Phóng sự

+ Thông tin sự việc, miêu tả sinh động, cụ thể

+ Gợi cảm, gây hứng thú

Cách trình bày 3

Chúng  ta cần hiểu được rằng:

Bản tin là đơn vị cơ sở của thông tin báo chí nhằm truyền đạt, phản ánh “về một sự kiện mới xảy ra được mọi người hoặc một số người quan tâm. Tin thường được thông báo nhanh và ngắn gọn trên báo chí, đặc biệt báo ngày, báo điện tử, đài phát thanh và truyền hình. Một bản tin cần có thời gian địa điểm, sự kiện chính xác nhằm cung cấp những tin tức mới cho người đọc. Hay nói cách khác bản tin chỉ đơn giản nói sự vật, sự kiện, nhân vật xảy ra ở đâu thời gian như thế nào mà thôi. 
Trong khi đó, phóng sự cũng là một dạng của bản tin. Nhưng thuộc dạng bản tin mở rộng có tường thuật chi tiết sự kiện, có hình ảnh minh họa để cung cấp cho người đọc thông tin một cách đầy đủ, sinh động. Phóng sự được viết, được tường thuật bằng nhiều cách khác nhau sau khi đã được điều tra xác minh chi tiết, nguyên nhân quá trình hình thành sự kiện nhân vật một cách chính xác.

-/-

Bài 2 trang 131 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phogn cách ngôn ngữ báo chí trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM