Bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Xuất bản ngày 03/07/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lợn cưới, áo mới

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Lợn cưới, áo mới ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi trả lời có phù hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu trả lời của anh ta.

Trả lời bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Anh có áo mới thích khoe của đến mức nói một câu tường thuật rất dài, phần đầu nhấn mạnh vào cái áo mới để gây sự chú ý.

– Điệu bộ anh ta trả lời chỉ vào cái áo mới, bắt người khác phải chú ý. Cách trả lời dềnh dàng để “khoe”.

– Lẽ ra anh ta chỉ nói một câu tỉnh lược: “Chẳng thấy!”.

– Tất cả những yếu tố còn lại với câu trả lời đối thoại là thừa. Người nghe không cần biết thời gian anh ta đứng nơi này; càng không cần biết anh ta mặc áo mới… Nhưng cái áo mới lại là thông tin của anh khoe của.

Cách trình bày 2

-  Anh có áo mới thích khoe của đến mức "đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen". Nghĩa là nôn nóng muốn được khoe áo mới. Anh ta "đứng mãi từ sáng tới chiều", kiên nhẫn đợi người để khoe. Và khi chẳng thấy ai hỏi, anh ta "tức lắm".

-  Điệu bộ của anh áo mới khi trả lời anh mất lợn cũng hoàn toàn không phù hợp. Người ta hỏi về con lợn, hướng con lợn chạy, anh lại "liền giơ ngay vạt áo ra".

- Trong câu trả lời, lẽ ra, anh chỉ cần nói: "Tôi đứng đây suốt từ sáng đến giờ nhưng chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả", thì anh lại nói "Từ lúc tôi mặc cái áo mới này... Dùng điệu bộ "giơ vạt áo" ra chưa đủ, anh ta còn dùng cả ngôn ngữ để khoe. Đấy là yếu tố thừa trong câu trả lời nhưng lại là nội dung, mục đích thông báo của anh.

Cách trình bày 3

Anh có áo mới thích khoe của tới mức lố bịch:

- Mặc áo mới đứng hóng ở cửa đợi người đi qua để khoe

- Khi thấy có anh chàng tìm lợn, thấy anh kia không hỏi tới cái áo thì liền giơ vạt áo ra khoe, nhấn mạnh “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này”.

- Anh ta ranh mãnh khi bỏ chữ “cưới” trong “lợn cưới” mà anh chàng tìm lợn khoe khoang.

- Yếu tố thừa trong câu “từ lúc tôi mặc cái áo mới này” vừa thừa lại không rõ ràng.

-----------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 127 SGK ngữ văn 6 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Lợn cưới, áo mới trong chương trình soạn văn 6 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM