Bài 2 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 15/05/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 121 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Những ngôi sao xa xôi

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 121 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Những ngôi sao xa xôi chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm. Ở họ có những nét gì chung đã gắn bó thành một khối thống nhất và những gì là nét riêng ở mỗi người?

Trả lời bài 2 trang 121 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

- Những điểm giống nhau của ba cô gái thanh niên xung phong

 • Hoàn cảnh sống và chiến đấu: Cùng ở trên một cao điểm, trên tuyến đường Trường Sơn, nơi bom đạn nguy hiểm, ác liệt.
 • Cùng phải chạy trên cao điểm giữa ban ngày, cùng phơi mình ra giữa vùng đánh phá của máy bay địch. Sau mỗi trận bom, cùng lao ra trọng điểm, đo và ước tính khối lượng đất đá bị bom địch đào xới, đếm những quả bom chưa nổ để phá bom đi.
 • Họ đều là những cô gái Hà Nội, cá tính và hoàn cảnh riêng không giống nhau, nhưng đều có những phẩm chất chung: tinh thần trách nhiệm cao, lòng dũng cảm, tình đồng đội. Họ còn có những nét chung của những cô gái trẻ, dễ cảm xúc, nhiều mơ ước, hay mơ mộng, dễ vui mà cũng dễ trầm tư. Họ cũng thích làm đẹp cho cuộc sống mình.

- Những điểm khác nhau về cá tính:

 • Nho thích thêu thùa, chị Thảo chăm chép bài hát, Định thích ngắm mình trong gương, ngồi bó gối mơ mộng và hát. Chị Thao ít nhiều từng trải hơn, mơ ước và dự tính về tương lai có vẻ thiết thực hơn nhưng cũng không thiếu những khát khao và rung động của tuổi trẻ. Chị chiến đấu dũng cảm, bình tĩnh nhưng lại rất sợ khi nhìn thấy máu chảy.

Tham khảo: Cảm nhận về hình ảnh những nữ thanh niên xung trong Những ngôi sao xa xôi

Một số cách trình bày khác

Cách 1

- Những nét chung của ba cô gái:

 • Họ sống và làm việc trong một hang đá dưới chân cao điểm trên tuyến đường Trường Sơn
 • Cả ba đều là những cô gái tuối đời còn rất trẻ
 • Có tinh thần trách nghiệm cao trong công việc, hết mình cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tốt nhất
 • Dũng cảm, sẵn sàng hi sinh, không quản gian khổ hiểm nguy
 • Có tình đồng đội gắn bó keo sơn
 • Hay xúc động, đều là những cô gái rất mộng mơ, dễ vui, dễ trầm tư, và thích làm đẹp

- Những nét riêng:

 • Ở Phương Định:con gái thành phố, xinh đẹp, thích thơ mông, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư và hay hát
 • Ở Nho: là cô gái trẻ xinh xắn thích thêu thùa
 • Ở chị Thao: là tổ trưởng, trưởng thành hơn, chính chắn và có kinh nghiệm hơn nhưng chị cũng hay chép bài hát, bình tĩnh, can đảm nhưng lại sợ nhìn thấy máu, sợ vắt và không ưa nước mắt.

=> Những nét chung của ba cô gái cũng chính là những nét chung của thế hệ trẻ Việt Nam thời kháng chiến chồng Mĩ nhưng ở họ cũng vấn có những cá tính, nét riêng của mình.

Cách 2

- Điểm chung của 3 cô gái: Đều còn rất trẻ (dễ xúc động, hay mộng mơ, dễ vui mà cũng dễ trầm ngâm...,), đều có tinh thần trách nhiệm cao, dũng cảm làm nhiệm vụ. Không sợ hi sinh, luôn gắn bó với đồng đội.

- Nét riêng:

 • Phương Định: cô gái Hà Nội, nhạy cảm và hồn nhiên, thích mơ mộng, hay sống với những kỉ niệm của tuổi thiếu nữ vô tư về gia đình và thành phố.
 • Nho: xinh xắn, hồn nhiên kiểu trẻ thơ, trong chiến đấu thì rất nhanh gọn, dù bị thương nhưng không rên la, không muốn đồng đội lo lắng.
 • Chị Thao: tổ trưởng, từng trải, mơ ước có phần thiết thực hơn; cương quyết, táo bạo, bình tĩnh trong công việc, chị hát tệ nhưng thích chép lời bài hát.

Cách 3

- Điểm giống nhau: Là những cô gài còn rất trẻ, hay mộng mơ, dễ vui dễ trầm ngâm suy tư, .. . là những cô gái mạnh mẽ, tinh thần trách nghiệm cao trong cuộc chiến đấu, không sợ hi sinh

- Điểm khác: Mỗi người một cá tính, hoàn cảnh và số phận cũng khác nhau

------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 2 trang 121 SGK ngữ văn 9 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Những ngôi sao xa xôi trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM