Bài 2 trang 12 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 12 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 12 SGK Ngữ văn 9 tập một phần trả lời câu hỏi mục Tìm hiểu việc sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh, soạn bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Đọc văn bản Hạ Long - Đá và nước (Trang 12 SGK) và cho biết: Văn bản này thuyết minh đặc điểm của đối tượng nào? Văn bản có cung cấp được tri thức khách quan về đối tượng không? Văn bản đã vận dụng phương pháp thuyết minh nào là chủ yếu?

Trả lời bài 2 trang 12 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Văn bản này thuyết minh đặc điểm của "đá" và "nước" ở vịnh Hạ Long.

Tác giả đã đưa ra các nhận xét ngắn gọn, chính xác "chính nước làm cho đá sống động, làm cho đá vốn bất động và vô tri bỗng trở nên linh hoạt, có thể động đến vô tận, Có trị giác, có tâm hồn". Các ý ở đoạn thứ hai, thứ ba, thứ tư của bài nhằm chứng minh cho nhận xét trên.

- Văn bản đã cung cấp cho ta những tri thức khách quan về “đá” và “nước”.

- Bài văn sử dụng phương pháp giải thích, phân loại và miêu tả là chính.

Bên cạnh đó, có lúc tác giả đưa vào các biện pháp tu từ nhân hoả: “và cái thập loại chúng sinh Đá chen chúc khắp vịnh Hạ Long kia, già đi, trẻ lại, trang nghiệm hơn hay bỗng nhiên nhí nhảnh, tinh nghịch hơn, buồn hơn hay vui hơn...", so sánh để tạo sự sinh động: “Con thuyền của ta mỏng như lá tre tự nó bập bênh lên xuống theo con triều...".

Trả lời ngắn gọn

– Đối tượng của văn bản thuyết minh trên là “Sự kì lạ của Hạ Long”

– Văn bản đã cung cấp được những tri thức khách quan về đối tượng

– Văn bản sử dụng phương pháp thuyết minh giải thích là chủ yếu

– Văn bản vận dụng phương pháp miêu tả, so sánh, liệt kê, nêu triết lí

Ghi nhớ

Muốn bài thuyết minh sinh động, hấp dẫn thì bên cạnh các phương pháp thuyết minh thường dùng (như định nghĩa, giải thích, phân loại, so sánh, nêu số liệu và ví dụ, dùng biểu đồ...), người ta có thể vận dụng thêm một số biện pháp nghệ thuật để phụ trợ (như kể chuyện, thuật, đối thoại, dùng cách nói ẩn dụ, nhân hoả hoặc các hình thức thơ, vè ...).

Việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật phải đảm bảo nguyên tắc, các biện pháp nghệ thuật góp phần làm nổi bật đặc điểm đang thuyết minh, không lấn át để biến thành bài văn nghệ thuật về đối tượng cần thuyết minh.

-----------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 12 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh trong chương trình soạn văn 9 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM