Bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Phát biểu theo chủ đề

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài Phát biểu theo chủ đề chi tiết nhất.

Đề bài:

Có ý kiến cho rằng: “Vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên”. Hãy phát biểu quan niệm của anh (chị).

Gợi ý:

– Vào được trường đại học mà mình yêu thích là nguyện vọng hết sức chính đáng của đa số thanh niên, học sinh, vì đó là môi trường học tập lí tưởng, nơi trang bị cho thanh niên, học sinh những tri thức cơ bản, hiện đại đề sau khi ra trường có khả năng thích ứng với các điều kiện công tác khác nhau.

– Tuy nhiên, vì nhiều lí do khác nhau, một số thanh niên sau khi tất nghiệp Trung học phổ thông không có điều kiện theo học Đại học. Để lập thân và lập nghiệp, họ có thể vào học các trường dạy nghề, các trường trung học chuyên nghiệp hoặc tự nâng cao tay nghề trong quá trình lao động,…

– Chúng ta đang cố gắng xây dựng một xã hội học tập, mỗi người sẽ phải học tập suốt đời. Trong xã hội học tập, mọi người, đặc biệt là thanh niên, sẽ có nhiều cơ hội tiếp tục học tập để nâng cao trình độ của mình.

Trả lời bài 2 trang 116 SGK văn 12 tập 1

Để soạn bài Phát biểu theo chủ đề lớp 12 kì 1 tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 116 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

- Xác định chủ đề: Con đường lập thân của học sinh THPT.

- Bày tỏ ý kiến của mình về quan niệm “Vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên”.

- Vào đại học là ước mơ, là nguyện vọng chính đáng của học sinh thanh niên.

- Tuy nhiên không phải vào đại học là cách lập thân duy nhất bởi:

+ Không phải mọi thanh niên đều có khả năng vào đại học.

+ Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể không theo học đại học mà có thể theo học ở các trường dạy nghề, tùy theo năng lực, sở trường của mình.

Cách trả lời 2

Mở bài

Lập thân hay lựa chọn một nghề nghiệp sau khi rời ghế nhà trường đang là vấn đề được quan tâm của thanh niên. Tùy theo hoàn cảnh, mỗi người có một đính hướng và lựa chọn riêng của mình. Ai cũng có những hoài bão, mơ ước riêng nhưng đầu tiên là cần bước vào cánh cửa đại học. Vì vậy, có ý kiến cho rằng vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên hiện nay. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đúng.

Thân bài

Phát biểu quan niệm của mình: Vào đại học là một trong những cách lập thân tốt của thanh niên ngày nay, song đó không phải là cách duy nhất vì:

- Không phải mọi thanh niên đều có khả năng vào được đại học.

- Ngoài việc vào đại học, thanh niên có nhiều cách lập thân khác nhau như: học nghề, làm kinh tế gia đình, tìm ra hướng khởi nghiệp…

- Có nhiều thanh niên, mặc dù đã học đại học nhưng vẫn không thể lập thân.

- Trong thực tế cuộc sống, có nhiều thanh niên dù không qua giáo dục đại học vẫn có thể lập thân, lập nghiệp tốt.

Kết luận

Việc lập thân tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người song quan trọng nhất là phải có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, dựa vào năng lực của chính bản thân mình để suy nghĩ và lựa chọn đúng đắn.

Cách trả lời 3

a. Giới thiệu

Lập thân như thế nào là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu của thanh niên. Mỗi người có một định hướng và lựa chọn riêng của mình. Ai cũng muốn mình thành đạt, trước hết vào được một trường đại học. Vì vậy, có ý kiến đã cho rằng vào đại học là cách lập thân duy nhất của thanh niên hiện nay. Tuy nhiên điều đó chưa hẳn đã đúng.

b. Phát biểu quan niệm của mình

- Vào đại học là một trong những cách lập thân tốt nhất của thanh niên ngày nay song không phải là cách duy nhất vì:

+ Không phải mọi thanh niên đều có khả năng vào được đại học.

+ Ngoài việc vào đại học, thành niên còn có nhiều cách lập thân khác như: học nghề, làm kinh tế gia đình...

+ Có nhiều thanh niên dù dã học xong đại học song vẫn không có đủ khả năng lập thân.

-   Trong thực tế cuộc sống có nhiều thanh niên dù không được học đại học song vẫn có khả năng và đã lập thân, lập nghiệp tốt.

c.  Kết luận:

Việc lập thân phải tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi người, quan trọng nhất là phải có ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Tham khảo: Vào đại học có phải con đường tiến thân duy nhất ?

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 116 SGK Ngữ văn 12 tập 1 theo nhiều cách khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Phát biểu theo chủ đề tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM