Bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Xuất bản: 04/08/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn 8 tập 1 phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Hãy chỉ ra nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Ngoài nguyên nhân cơ bản, còn có những nguyên nhân nào khác?

Trả lời bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Để soạn bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn 8 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

- Nguyên nhân cơ bản:

  • Bởi đặc tính không phân hủy của pla-xtic
  • Mỗi ngày Việt Nam thải hàng triệu bao bì ni lông ở nơi công cộng, ao hồ, sông…

- Gây hại môi trường

  • Gây cản trở thực vật phát triển, tắc cống tắc các đường ống dẫn nước, làm chết sinh vật khi chúng nuốt phải…

- Gây hại tới sức khỏe con người:

  • Ô nhiễm thực phẩm, tạo ra khí độc gây ngộ độc, tắc thở khi đốt bao bì ni lông, gây rối loạn trao đổi chất, gây dị tật bẩm sinh…

Cách trình bày 2

- Nguyên nhân cơ bản khiến cho việc dùng bao bì ni lông gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người : Đó là tính không phân hủy của pla-xtíc. Vì không phân hủy được cho nên bao bì ni lông lẫn vào đất cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật, làm tắc đường dẫn nước thải, làm tắc hệ thống cống rãnh, làm chết sinh vật khi chúng nuốt phải.

- Các nguyên nhân khác là bao bì ni lông màu gây ô nhiễm thực phẩm có hại cho não và phổi. Khi đốt bao bì ni lông, khí độc thải ra gây nhiều bệnh tật, nhất là đối với trẻ sơ sinh.

Cách trình bày 3

- Nguyên nhân chính khiến cho việc dùng bao bì ni lông có thể gây nguy hại đến môi trường là "tính không phân huỷ của pla-xtích". Xung quanh đặc tính của loại rác thải này là hàng loạt các khả năng nguy hại đến môi trườn

- Đối với môi trường:

  • Lẫn vào đất cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật dẫn đến hiện tượng xói mòn ở các vùng đồi núi.
  • Làm tắc các đường dẫn nước thải: làm muỗi phát sinh lây truyền dịch bệnh gây ra ngập lụt đô thị vào mùa mưa.

- Đối với sức khỏe con người:

  • Bao ni lông làm chết các sinh vật khi chúng nuốt phải, bao ni lông màu làm ô nhiễm thực phẩm do chứa kim loại chì, ca-đi-mi gây hại cho não và gây ra ung thư phổi.
  • Khi các bao ni lông thải bị đốt, khí độc thải ra chất đi-ô-xin (chất độc màu da cam) gây ra dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh và các bệnh nan y.

- Ngoài nguyên nhân cơ bản trên, còn có nguyên nhân khác nữa như: khi đốt bao bì ni lông, khí độc thải ra chuyển hóa thành chất đi-ô-xin, một hóa chất vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người, góp phần làm thủng tầng ô-zôn.

--------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 2 trang 107 SGK Ngữ văn 8 tập 1 với nhiều cách trình bày khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 trong chương trình soạn văn 8 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM