Bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Xuất bản: 29/04/2020 - Cập nhật: 12/07/2022 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 96 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo)

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 96 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần trả lời câu hỏi, Soạn bài Dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

: Tìm cụm C - V làm thành phần câu hoặc thành phần cụm từ trong các câu dưới đây. Cho biết trong mỗi câu, cụm C - V làm thành phần gì ?

a) Khí hậu nước ta ấm áp cho phép ta quanh năm trồng trọt, thu hoạch bốn mùa.

(Hồ Chí Minh)

b) Có kẻ nói từ khi các thi sĩ ca tụng cảnh núi non, hoa cỏ, núi non, hoa cỏ trông mới đẹp; từ khi có người lấy tiếng chim kêu, tiếng suối chảy làm đề ngâm vịnh, tiếng chim, tiếng suối nghe mới hay.

(Hoài Thanh)

c) Thật đáng tiếc khi chúng ta thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài [...].

(Theo Thạch Lam)

Trả lời bài 1 trang 96 SGK văn 7 tập 2

Câu a: Khí hậu nước ta ấm áp /cho phép ta quanh năm trồng trọt, thu hoạch bốn mùa.

- CN: Khí hậu nước ta ấm áp

- VN: cho phép ta quanh năm trồng trọt, thu hoạch bốn mùa

- Trong đó: Khí hậu nước ta ấm áp

  • C: Khí hậu nước ta
  • V: ấm áp

=> Cụm C – V làm chủ ngữ.

Câu b: Có kẻ/

nói từ khi các thi sĩ ca tụng cảnh núi non, hoa cỏ, núi non, hoa cỏ trông mới đẹp; từ khi có người lấy tiếng chim kêu, tiếng suối chảy làm đề ngâm vịnh, tiếng chim, tiếng suối nghe mới hay.

- CN: Có kẻ

- VN: nói từ khi các thi sĩ ca tụng cảnh núi non, hoa cỏ, núi non, hoa cỏ trông mới đẹp; từ khi có người lấy tiếng chim kêu, tiếng suối chảy làm đề ngâm vịnh, tiếng chim, tiếng suối nghe mới hay.

- Trong đó:

  • C: núi non, hoa cỏ
  • V: trông mới đẹp

  • C: tiếng chim, tiếng suối
  • V: nghe mới hay

=> Hai cụm C – V làm phụ ngữ của cụm danh từ.

Câu c: Thật đáng tiếc khi chúng ta /thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài [...].

- CN: Thật đáng tiếc khi chúng ta

- VN: thấy những tục lệ tốt đẹp ấy mất dần, và những thức quý của đất mình thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài [...].

- Trong đó:

  • C: những tục lệ tốt đẹp ấy
  • V: mất dần

  • C: những thức quý của đất mình
  • V: thay dần bằng những thức bóng bẩy hào nhoáng và thô kệch bắt chước người nước ngoài [...].

=> Hai cụm C – V làm phụ ngữ của cụm động từ.

------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 96 SGK ngữ văn 7 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Dùng cụm chủ - vị để mở rộng câu: Luyện tập (tiếp theo) trong chương trình soạn văn 7 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM