Bài 1 trang 9 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Xuất bản: 30/12/2019 - Cập nhật: 12/07/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 9 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận ngữ văn 7.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 9 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần đọc hiểu soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận chi tiết nhất.

Đề bài: Đọc bài văn sau và trả lời câu hỏi.

CẦN TẠO RA THÓI QUEN TỐT TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI 

Có thói quen tốt và thói quen xấu. Luôn dậy sớm, luôn đúng hẹn, giữ lời hứa, luôn đọc sách,… là thói quen tốt.

Hút thuốc lá, hay cáu giận, mất trật tự là thói quen xấu. Có người biết phân biệt tốt và xấu, nhưng vì đã thành thói quen nên rất khó bỏ, khó sửa. Chẳng hạn vì thói quen hút thuốc lá, nên cũng có thói quen gạt tàn bừa bãi ra nhà, cả trong phòng khách lịch sự, sạch bong. Người biết lịch sự thì còn sửa một chút bằng xách xin chủ nhà cho mượn cái gạt tàn.

Một thói quen xấu ta thường gặp hằng ngày, ở bất cứ đâu là thói quen vứt rác bừa bãi. Ăn chuối xong cứ tiện tay là vứt toẹt ngay cái vỏ ra cửa, ra đường… Thói quen này thành tệ nạn… Một xóm nhỏ, con mương sau nhà thành con sông rác… Những nơi khuất, nơi công cộng, lâu ngày rác cứ ùn lên, khiến nhiều khu dân cư phải chịu hậu quả mất vệ sinh nặng nề.

Tệ hại hơn có người có cái cốc vỡ, cái chai vỡ cũng tiện tay ném ra đường. Vì thế trẻ em, cụ già giẫm phải, chảy máu chân rất nguy hiểm.

Tạo được thói quen tốt là rất khó. Nhưng nhiễm thói quen xấu thì dễ. Cho nên mỗi người, mỗi gia đình hãy tự xem lại mình để tạo ra nếp sống đẹp, văn minh cho xã hội?

(Theo Băng Sơn, Giao tiếp đời thường)

     Câu hỏi:

a) Đây có phải bài văn nghị luận không? Vì sao?

b) Tác giả đề xuất ý kiến gì? Những dòng, câu văn nào thể hiện ý kiến đó? Để thuyết phục người đọc, tác giả nêu ra những lí lẽ và dẫn chứng nào?

c) Bài nghị luận này có nhằm giải quyết vấn đề có trong thực tế hay không? Em có tán thành ý kiến của bài viết không? Vì sao?

Trả lời bài 1 trang 9 SGK văn 7 tập 2

a) Đây là một văn bản nghị luận vì bài nêu lên một ý kiến, luận điểm về vấn đề thói quen tốt và thói quen xấu trong đời sống xã hội của chúng ta hiện nay.

- Mở bài: Nêu ra vấn đề có thói quen tốt và thói quen xấu.

- Thân bài: Nêu lên các biểu hiện của thói quen tốt và thói quen xấu, đồng thời bàn luận về thói quen xấu cần loại bỏ.

- Kết bài: Gửi lời nhắn nhủ với mọi người.

b) Với bài văn nghị luận như trên, tác giả đã đề xuất các ý kiến:

- Cần tạo ra thói quen tốt trong đời sống xã hội để cuộc sống văn minh, tươi đẹp hơn

- Những dòng văn thể hiện ý kiến trên:

+ Có người biết phân biệt tốt và xấu, nhưng vì đã thành thói quen nên rất khó bỏ, khó sửa.

+ “Tạo được thói quen tốt rất khó, nhưng nhiễm thói xấu thì dễ. Cho nên mỗi người, mỗi gia đình hãy tự xem lại mình để tạo ra nếp sống đẹp, văn minh cho xã hội”.

- Tác giả nêu ra lí lẽ và dẫn chứng để thuyết phục người đọc:

+ Lí lẽ:

  • Trong cuộc sống có thói quen tốt và thói quen xấu
  • Có người biết phân biệt được tốt, xấu nhưng đã thành thói quen nên khó bỏ.
  • Tạo thói quen tốt thì khó nhưng nhiễm thói xấu thì dễ.
  • Vậy mỗi người hãy luôn có ý thức để tạo ra thói quen tốt và loại bỏ thói quen xấu.

+ Dẫn chứng:

  • Hút thuốc lá, cáu giận, mất trật tự, vứt rác bừa bãi, vứt vỏ chuối, vỏ cốc và chai vỡ... là những thói quen xấu cần loại bỏ.
  • Luôn dậy sớm, luôn đúng hẹn, giữ lời hứa... là những thói quen tốt cần phát huy.

c) Bài văn nghị luận này hướng tới giải quyết một vấn đề có thực trong đời sống xã hội. Đó là hạn chế các thói quen xấu và phát huy các thói quen tốt trong cuộc sống hằng ngày.

Để thuyết phục người nghe, tác giả đã nêu đúng thói quen xấu của con người (vứt rác bừa bãi) và khơi dậy trong mỗi người ý thức bảo vệ môi trường để tạo ra nếp sống đẹp, thói quen tốt. Với những ý kiến đúng đắn đó, bài viết đã có sức thuyết phục sâu sắc tới người đọc, người nghe.

Tham khảo thêmSoạn bài Đặc điểm của văn bản nghị luận

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 9 SGK ngữ văn 7 tập 2 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM