Bài 1 trang 51 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xuất bản ngày 17/01/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 51 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Chiếu dời đô ngữ văn 8.

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 51 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập Hai phần soạn bài Chiếu dời đô chi tiết nhất.

Đề bàiMở đầu Chiếu dời đô, Lí Công Uẩn viện dẫn sử sách Trung Quốc nói về việc các vua đời xưa bên Trung Quốc cũng từng có những cuộc dời đô. Sự viện dẫn đó nhằm mục đích gì?

Trả lời bài 1 trang 51 SGK văn 8 tập 2

Cách trả lời 1:

Sự viện dẫn các triều đại Trung Quốc đã từng có những cuộc dời đô nhằm mục đích khẳng định đây là một việc đã từng có người làm, chứ không phải là lần đầu. Mặc khác, các triều đại Trung Quốc dời đô là thuận theo mệnh trời, ý dân. Các cuộc dời đô đó có kết quả là mưu toan được nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu, dẫn đến việc "vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh". Sự viện dẫn đó làm cơ sở để đưa ra ý kiến dời đô của mình.

Cách trả lời 2:

- Lý Công Uẩn đã viện dẫn sử sách Trung Quốc nói về việc các vua đời xưa bên Trung Quốc cũng từng có những cuộc dời đô: nhà Thương năm lần dời đô, nhà Chu ba lần. Các lần dời đô ấy đều nhằm mục đích mưu toan việc lớn, xây dựng vương triều phồn thịnh, tính kế lâu dài cho thế hệ sau.

- Lý Công Uẩn viện dẫn sử sách để nhằm làm tiền đề, làm chỗ dựa cho lí lẽ: Trong lịch sử đã từng có chuyện dời đô và từng đem lại kết quả tốt đẹp.

Tham khảo thêmPhân tích Chiếu dời đô của Lí Công Uẩn

Cách trả lời 3:

- Mở đầu Chiếu dời đô, Lí Công Uẩn viện dẫn sử sách Trung Quốc nói về việc các vua đời xưa bên Trung Quốc cũng từng có những cuộc dời đô. Sự viện dẫn đó nhằm mục đích:

+ Khẳng định đây là việc đã từng có người làm

+ Dời đô là thuận theo mệnh trời

+ Những cuộc dời đô đó đã đem lại kết quả tốt.

-/-

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 1 trang 51 SGK ngữ văn 8 tập 2 được tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Chiếu dời đô tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM