Bài 1 trang 32 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Xuất bản ngày 02/01/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 32 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia ngữ văn 10.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 32 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần đọc hiểu soạn bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia chi tiết nhất.

Đề bài: Hiền tài có vai trò quan trọng đối với đất nước như thế nào?

Trả lời bài 1 trang 32 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

- Hiền tài là người có đức độ, tài cao.

- Nguyên khí là khí chất ban đầu làm nên sự sống còn và phát triển của sự vật.

=> Người hiền tài chính là nguyên khí của đất nước, đóng vai trò vô cùng quan trọng, quý giá, quyết định đến sự hưng thịnh hay suy vi của quốc gia dân tộc.

-  Nhà nước đã từng trọng đãi hiền tài: đề cao danh tiếng, phong chức tước, cấp bậc, ghi tên bảng vàng, ban yến tiệc... chưa xứng với vai trò, vị trí của hiền tài, cần phải khắc bia tiến sĩ để lưu danh sử sách.

Cách trả lời 2:

Vai trò quan trọng của hiền tài đối với đất nước:

+ Là người học rộng tài cao. Thông minh, sáng suốt, là hạt nhân, là khí chất ban đầu làm nên sự sống và phát triển của đất nước.

+ Hiền tài có quan hệ lớn đến sự thịnh suy của mỗi quốc gia.

Cách trả lời 3:

Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, đất nước có nhiều người tài đức thì mới phát triển thịnh vượng và ngược lại, nếu đất nước không có người tài đức, đất nước sẽ suy vong (nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp).

Tham khảo thêmPhân tích bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Trên đây là 3 cách trả lời câu hỏi bài 1 trang 32 SGK ngữ văn 10 tập 2 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em hiểu và soạn bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM