Bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Xuất bản: 06/06/2020

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tự do - P. Ê-luy-a

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 173 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài Tự do - P. Ê-luy-a chi tiết nhất.

Đề bài:

Đọc kĩ bài Tự do để hiểu được chủ đề tác phẩm. Tìm hiểu cách liệt kê các hình ảnh trong bài thơ (chú ý tính chất hình ảnh thị giác).

Trả lời bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Để soạn bài Tự do - P. Ê-luy-a lớp 12 kì 1 tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 173 trong phần nội dung Soạn văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

– Chủ đề tác phẩm: thể hiện khát vọng tự do thiết tha trong lòng tác giả.

– Cách liệt kê các hình ảnh trong bài thơ thể hiện sự liên tưởng ngẫu hứng. 11 khổ thơ đầu của bài thơ lặp lại “trên… trên”,và kết thúc mỗi khổ thơ lặp lại “Tôi viết tên em”.

→ Cách liệt kê hình ảnh, từ ngữ lặp lại tạo ra một kết cấu trùng điệp phù hợp với điệp khúc ca ngợi tự do.

Cách trả lời 2

Đoạn trích lược bớt một số khổ thơ, còn 12 khổ và dòng cuối, 11 khổ thơ có điệp câu thơ “tôi viết tên em” riêng khổ thơ cuối được thay thế bởi “Để gọi tên em/ TỰ DO”.

– Tự do được hóa thân thành “em”, người thân yêu nhất.

+ Cảm xúc hướng về sự tự do tha thiết, nhà thơ viết ên tự do lên mọi nơi.

+ Thể hiện quyết tâm, hành động hướng tới, dành và bảo vệ tự do.

+ Nhà thơ sẵn sàng bắt đầu lại cuộc đời để được gắn với Tự Do.

– Chủ đề bài thơ cũng thể hiện được tình yêu của tác giả đối với tự do.

Cách trả lời 3

-   Chủ đề bài thơ là khúc ca ca ngợi tự do và bày tỏ khát vọng, sự say mê của tác giả và hàng triệu con người đối với tự do.

- Cách liệt kê các hình ảnh: mỗi khổ thơ đều xuất hiện liên tiếp các hình ảnh thu được bằng thị giác như trang vở, bàn học, cây xanh, đất cát, tuyết, trang sách, tro tàn, gươm đao, mũ áo , sa mạc, rừng hoang, tổ chim, hoa trái, khoanh bánh trắng, trời xanh, vầng trăng, tàu thuyền…, bằng cảm giác về màu sắc (trời trong xanh, khoanh bánh trắng, rực vàng son) không theo trật tự hay logic nào

=> Những hình ảnh được liệt kê trong bài thơ là những hình ảnh giản di, gần gũi, chân thực trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc sử dụng hình ảnh này không làm mất đi sự thiêng liêng của tự do mà ngược lại nó làm cho Tự Do được mở rộng ra nhiều nghĩa: Tự Do hóa thân vào mọi nơi, mọi chỗ và hóa thân vào cuộc sống.

Tham khảo thêm: Phân tích bài thơ Tự do - Ê-luy-a

***

Bài 1 trang 173 SGK Ngữ văn 12 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Tự do - P. Ê-luy-a nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM