Bài 1 trang 166 SGK Sinh 11

Xuất bản: 10/02/2020 - Tác giả:

Trả lời bài 1 trang 166 SGK Sinh 11 về chủ đề sinh sản hữu tính ở thực vật

Giải bài 1 trang 166 SGK Sinh 11 giúp bạn trả lời câu hỏi trang 166 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 42 về Sinh sản hữu tính ở thực vật

GIải bài 1 trang 166 SGK Sinh 11

Bài 1 trang 166 SGK Sinh 11

Thụ phấn là gì, có mấy hình thức thụ phấn?

Giải bài 1 trang 166 SGK Sinh 11: Thụ phấn là gì, có mấy hình thức thụ phấn

Trả lời 

Thụ phấn là quá trình vận chuyển hạt phấn từ nhị đến núm nhụy (đầu nhụy).

Có 2 hình thức thụ phấn:

- Tự thụ phấn: Hạt phấn của nhị hoa nảy mầm trên núm nhụy của chính hoa đó hoặc hạt phấn từ nhị của một hoa rơi trên núm nhụy của một hoa khác trên cùng một cây và nảy mầm.

- Thụ phấn chéo: Hạt phấn từ nhị của một hoa rơi và nảy mầm ở núm nhụy của một hoa trên những cây khác nhau cùng loài.

Có thể em chưa biết

Thụ phấn là một bước rất quan trọng trong quá trình sinh sản ở thực vật có hạt; là quá trình chuyển những hạt phấn (còn gọi là bào tử đực) tới lá noãn, cấu trúc chứa noãn (còn gọi là bào tử cái). Phần tiếp nhận hạt phấn của noãn gọi là núm nhụy đối với hoa của thực vật hạt kín và lỗ noãn đối với thực vật hạt trần.

Việc nghiên cứu sự thụ phấn liên quan tới nhiều bộ môn khoa học như: thực vật học, làm vườn, côn trùng học và sinh thái học. Sự thụ phấn là rất quan trọng đối với nghề làm vườn vì hầu hết các quả của cây trồng sẽ không phát triển được nếu nhụy của nó không được thụ phấn.

Quá trình thụ phấn như là sự phản ứng giữa hoa và các nhân tố bên ngoài như côn trùng, gió, con người v.v. đã được Christan Konrad Sprengel công bố vào thế kỷ 18.

Xem thêm

>>> Bài trước: Trả lời câu hỏi trang 163 SGK Sinh học 11

>>> Bài tiếp theo: Bài 2 trang 166 Sinh 11

*********

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 166 SGK Sinh 11. Đừng quên xem thêm nhiều bài soạn Sinh 11 khác được chúng tôi cập nhật liên tục tại website doctailieu.com. Chúc các em học tốt và luôn đạt được kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM