Bài 1 trang 141 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 141 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người ngữ văn 10.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 141 sách giáo khoa Ngữ văn 10 phần soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người (Thiền sư Mãn Giác) chi tiết nhất.

Đề bàiHai câu thơ đầu nói lên quy luật nào của tự nhiên? (Quy luật vận động? Quy luật tuần hoàn? Quy luật sinh trưởng?) Nếu đảo vị trí câu thơ thứ hai lên câu đầu thì ý thơ khác nhau như thế nào? Đảo như thế, trong những quy luật trên, quy luật nào giữ nguyên, quy luật nào bị ảnh hưởng, vì sao ?

Trả lời bài 1 trang 141 SGK văn 10 tập 1

Cách trả lời 1:

- Hai câu thơ đầu nói lên quy luật sinh hóa tự nhiên của sự vật để thấy được con người cũng có quy luật vận động, biến đổi có sinh rồi có diệt như vậy.

- Nếu đảo câu thơ thứ 2 lên đầu thì ý thơ sẽ thay đổi, bởi tác giả nhìn sự vật vận động theo quy luật xuân qua rồi xuân sẽ tới, hoa rụng rồi sẽ có hoa tươi. Nếu đảo những quy luật trên thành xuân đến rồi xuân qua, hoa tươi rồi hoa rụng thì ta sẽ thấy đó là một cái nhìn bi quan, khép lại vòng luân hồi.

Cách trả lời 2:

- Bốn câu thơ đầu nói về quy luật sinh hóa tự nhiên của sự vật (hoa) để thấy được quy luật cuộc sống con người. Đó là sự chuyển động của mọi vật trong tự nhiên, không bao giờ đứng yên mà luôn có sự biến đổi – vòng luân hồi của cuộc sống.

- Tác giả nhìn sự vật theo quy luật phát triển tự nhiên: Mùa xuân qua rồi xuân lại tới, hoa rụng rồi hoa lại tươi. Mặc dù đảo ngược ý của hai câu thơ đầu vẫn có thể nói lên sự tuần hoàn của tự nhiên: xuân tới rồi xuân sẽ qua, hoa tươi rồi hoa sẽ tàn nhưng nói như vậy sự vận động của sự vật sẽ được nhìn dưới cái nhìn thiếu tích cực hơn.

Cách trả lời 3:

- Hai câu thơ đầu nói lên quy luật biến đổi của tư nhiên: nói lên sự biến đổi của tự nhiên, cây cối nở hoa, rụng lá, thay đổi theo mùa, sự luân hồi của mùa xuân, cây thay lá, mùa xuân đến rồi lại di, hoa nở rồi lại hoa tàn.

- Nếu đảo vị trí câu thơ thứ hai lên câu đầu thì ý thơ khác nhau là: nếu đảo vị trí hai câu thơ thì ý thơ sẽ thay đổi, sự diễn tả quy luật tuần hoàn và sinh trưởng sẽ hoàn toàn thay đổi.

Tham khảoPhân tích bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 trang 141 SGK ngữ văn 10 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Cáo bệnh, bảo mọi người tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Tâm Phương (Tổng hợp)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM