Bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Xuất bản: 14/02/2020 - Cập nhật: 18/07/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Bình Ngô đại cáo phần 1 (Tác giả).

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập Hai phần soạn bài Bình Ngô đại cáo phần 1 (phần tác giả Nguyễn Trãi) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bàiVì sao có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại?

Trả lời bài 1 trang 13 SGK văn 10 tập 2

Cách trả lời 1:

Những năm thế kỉ XIV, nước ta bị xâm lược, nhà Hồ lật đổ nhà Trần, quân Minh xâm lược nước ta. Sau khi thoát khỏi sự giam lỏng của giặc Minh, Nguyễn Trãi đã tìm vào Lam Sơn theo Lê Lợi khởi nghĩa. Ông trở thành vị quân sư số 1, giúp Lê Lợi vạch chiến lược tiêu diệt kẻ thù xâm lược, giữ trọng trách chính trị, ngoại giao. Năm 1427, cuộc khởi nghĩa Lam sơn toàn thắng, ông thừa lệnh viết Bình Ngô đại cáo, hăm hở vào công cuộc xây dựng bảo về Tổ quốc một mực trung hiếu cho đến khi phải chịu oan án. Tư tưởng chính trị mà ông suốt đời phấn đấu và phụng sự hết mình là tư tưởng nhân nghĩa mà cái nền tảng chính là tình yêu nước và lòng thương dân. Chính vì thế có thể nói: Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại đã góp phần làm nên lịch sử dân tộc nước nhà.

Tham khảo thêmNhững bài văn hay thuyết minh về tác giả Nguyễn Trãi

Cách trả lời 2:

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại vì:

- Vào cuối thế kỉ XIV : tình hình đất nước rối ren, nhà Hồ lật đổ nhà Trần, quân Minh xâm lược nước ta. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nổ ra - là biểu tượng của phong trào đấu tranh của dân tộc.

- Nguyễn Trãi tham gia khởi nghĩa Lam Sơn ngay từ những ngày đầu tiên, như là vị quân sư số 1, giúp Lê Lợi vạch chiến lược tiêu diệt kẻ thù xâm lược, giữ trọng trách về ngoại giao, chính trị. Ông cùng Lê Lợi chỉ huy và đốc chiến nhiều trận chiến quan trọng: trận Chi Lăng – Xương Giang…

- Khi Lê Lợi làm vua, đất nước yên ổn: Ông là người đi đầu trong công cuộc tái thiết nước nhà, một mực trung hiếu cho đến khi phải chịu oan án. Tư tưởng chính trị mà ông suốt đời phấn đấu và phụng sự hết mình là tư tưởng nhân nghĩa mà cái nền tảng chính là tình yêu nước và lòng thương dân.

=> Với những đóng góp ấy, Nguyễn Trãi xứng đáng là một trong những nhân vật vĩ đại trong lịch sử nước ta.

Cách trả lời 3:

Có thể nói Nguyễn Trãi là một nhân vật lịch sử vĩ đại là bởi vì:

- Ông sống trong một thời đại có nhiều biến động, cuộc đời của Nguyễn Trãi là cuộc đời của “trai thời loạn”, từ môi trường đó đã làm hun đúc lên những phẩm chất anh hùng trong con người Nguyễn Trãi.

- Ông tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, trở thành vị quân sư bên cạnh Lê Lợi và đã đưa cuộc khởi nghĩa đến ngày toàn thắng.

- Khi đất nước bước vào thời bình, chưa kịp xây dựng đất nước thì ông bị vu oan, bị ghen ghét, bị vua nghi ngờ, không được trọng dụng và phải lui về ở ẩn.

- Vụ án oan khuất Lệ Chi Viên khiến cho Nguyễn Trãi bị chu di tam tộc, và phải đến tận 20 năm sau ông mới được giải nỗi hàm oan.

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 13 SGK ngữ văn 10 tập 2 được Học Tốt biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Bình Ngô đại cáo phần 1 trong chương trình soạn văn 10 tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM