Bài 1 trang 123 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 123 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Câu ghép (tiếp theo)

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 123 SGK Ngữ văn 8 tập 1 phần trả lời câu hỏi quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu, soạn bài Câu ghép (tiếp theo) chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu trong câu ghép sau đây là quan hệ gì ? Trong mối quan hệ đó, mỗi vế câu biểu thị ý nghĩa gì ?

Có lẽ tiếng Việt của chúng ta đẹp bởi vì tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp, bởi vì đời sống cuộc đấu tranh của nhân dân ta từ trước tới nay là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là rất đẹp.

(Phạm Văn Đồng, Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt)

Trả lời bài 1 trang 123 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Để soạn bài Câu ghép (tiếp theo) tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 123 sgk văn 8 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

- Quan hệ ý nghĩa trong câu ghép trên là quan hệ nguyên nhân- kết quả

  • Trong đó vế câu "có lẽ" là giả thuyết về kết quả: tiếng Việt của chúng ta đẹp.
  • Từ nối "bởi vì" nêu nguyên nhân: tâm hồn người Việt Nam ta rất đẹp, vì cuộc đấu tranh của ta từ trước tới nay cao quý.

Cách trình bày 2

- Quan hệ giữa các vế trong câu ghép : quan hệ nhân quả, hai vế được nối bằng từ “bởi vì”

Có lẽ tiếng Việt của chúng ta đẹp bởi vì tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp, bởi vì đời sống, cuộc đấu tranh của nhân dân ta từ trước tới nay là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là rất đẹp.

- Vế trước chỉ kết quả, vế sâu chỉ nguyên nhân.

Ghi nhớ

- Các vế của câu ghép có quan hệ ý nghĩa với nhau khá chặt chẽ. Những quan hệ thường gặp là : quan hệ nguyên nhân, quan hệ điều kiện (giả thiết), quan hệ tương phản, quan hệ tăng tiến, quan hệ lựa chọn, quan hệ bổ sung, quan hệ tiếp nối, quan hệ đồng thời, quan hệ giải thích.

- Mỗi quan hệ thường được đánh dấu bằng những quan hệ từ, cặp quan hệ từ hoặc cặp từ hô ứng nhất định. Tuy nhiên, để nhận biết chính xác quan hệ ý nghĩa giữa các vế câu, trong nhiều trường hợp, ta phải dựa vào văn cảnh hoặc hoàn cảnh giao tiếp.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 1 trang 123 SGK ngữ văn 8 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Câu ghép (tiếp theo) trong chương trình soạn văn 8 tốt hơn trước khi đến lớp.

Cập nhật ngày 11/08/2020 - Tác giả: Giangdh
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM