Bài 1 trang 122 SGK Ngữ văn 12 tập 1

Xuất bản: 19/12/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 122 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Đất Nước ngữ văn 12.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 122 sách giáo khoa Ngữ văn 12 tập 1 phần soạn bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm chi tiết nhất.

Đề bàiĐoạn thơ trình bày sự cảm nhận và lí giải của tác giả về đất nước. Hãy chia bố cục, gọi tên nội dung trữ tình của từng phần, tìm hiểu trình tự triển khai mạch suy nghĩ và cảm xúc của tác giả trong đoạn văn trên.

Trả lời bài 1 trang 122 SGK văn 12 tập 1

Cách trả lời 1:

* Bố cục: 2 phần

- Phần 1 (từ đầu đến Làm nên đất nước muôn đời): Nói về những khám phá mới mẻ của đất nước trong cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm.

- Phần 2 (còn lại): Khai thác sâu tư tưởng cốt lõi “Đất Nước của nhân dân”.

* Trình tự triển khai mạch suy nghĩ và cảm xúc của tác giả trong đoạn trích: trình bày cảm nhận về đất nước từ nhiều phương diện khác nhau và lí giải của tác giả về đất nước, tập trung làm nổi bật tư tưởng “Đất Nước của nhân dân”.

Cách trả lời 2:

* Bố cục: đoạn thơ được chia làm 2 phần:

- Phần 1: Từ đầu đến "... Làm nên Đất Nước muôn đời": Những nét riêng trong cảm nhận về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm.

- Phần 2: Còn lại: Tư tưởng “Đất Nước của Nhân dân”.

* Sự liên kết giữa hai phần chính là mạch cảm xúc xuyên suốt của tác giả về đất nước. Đất nước hiện lên gần gũi, thân thiết, gắn bó với đời sống của con người, được nhìn nhận ở chiều dài lịch sử, văn hóa truyền thống. Đó là Đất Nước được viết hoa, Đất Nước trở thành đối tượng thẩm mĩ, tạo sắc thái tình cảm sâu sắc, ấn tượng với người đọc.

Cách trả lời 3:

* Bố cục đoạn trích:

- Phần 1 (từ đầu đến “Làm nên Đất Nước muôn đời”): Những suy nghĩ trữ tình, triết luận, những cảm quan của tác giả về sự hình thành, đúc tạc nên Đất nước hôm nay.

- Phần 2 (còn lại): Nhận thức được giá trị của đất nước, vẻ đẹp của đất nước trong nhân dân, trong dòng chảy truyền thống.

=> Nhận xét: Trình tự triển khai mạch suy nghĩ, cảm xúc của tác giả: theo trình tự từ chi tiết đến khái quát (logic): từ cảm nhận, khái quát cá nhân cho đến sự suy tư, triết luận đặt trong mối quan hệ rộng lớn hơn, bối cảnh rộng lớn hơn.

>>> Đọc thêmPhân tích bài Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

Trên đây hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 122 SGK ngữ văn 12 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Đất nước tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM