Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 18/05/2020 - Cập nhật: 19/05/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Bến quê - Nguyễn Minh Châu

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 1 trang 108 sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Bến quê - Nguyễn Minh Châu ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài: Đọc đoạn đầu của truyện và nhận xét nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của tác giả trong đoạn văn ấy.

Trả lời bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Cảnh vật trong đoạn đầu được miêu tả theo tầm nhìn của Nhĩ. Nó được miêu tả theo trật tự từ gần tới xa tạo nên một không gian vừa sâu vừa rộng: từ những bông bằng lăng ngay gần cửa sổ đến con sông Hồng, rồi vòm trời và sau là bãi bồi bên kia sông. Cảnh được miêu tả bằng những cảm xúc vô cùng tinh tế. Nó như là chắt lọc tất cả những minh mẫn còn sót lại của một con người (hoa như tím hơn, sông như rộng hơn, trời như cao hơn,…). Không gian và cảnh vật hiện ra trước mắt Nhĩ tưởng như gần guĩ, quen thuộc mà vẫn ánh lên vẻ bình dị, tưởng như đây là lần đầu tiên Nhĩ cảm nhận được tất cả sự đẹp đẽ và giàu có của nó.

Trả lời ngắn gọn

Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên của tác giả trong đoạn đầu đặc sắc:

  • Hình ảnh thiên nhiên giàu tính biểu tượng
  • Những bông hoa bằng lăng đậm sắc hơn giống như chút sức lực cuối cùng của Nhĩ cố đặt chân tới bãi bồi bên kia sông
  • Vẻ đẹp thiên nhiên đẹp đẽ giàu màu sắc trữ tình, qua hình ảnh bãi bồi bên kia sông, thể hiện tình yêu tha thiết của nhân vật Nhĩ với quê hương

Tham khảo thêm

Những câu hỏi thường gặp về tác phẩm Bến quê

1. Tóm tắt truyện ngắn Bến quê

Trả lời:  Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu kể về câu chuyện cuộc đời Nhĩ. Lúc còn trẻ, Nhĩ đã được đặt chân đến nhiều mảnh đất khác nhau trên khắp thế giới qua những chuyến công tác, nhưng bây giờ anh lại mắc phải căn bệnh tai quái khiến “bán thân bất toại”, chỉ có thể sống dựa vào gia đình, vợ con. Cho đến khi nằm trên giường bệnh, Nhĩ mới nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà lâu nay mình đã bỏ quên, nhưng khi nhận ra thì đã muộn. Nhĩ không còn cơ hội đặt chân lên mảnh đất ấy. Qua câu chuyện, tác giả thể hiện những suy ngẫm về triết lí cuộc đời con người.

2. Ý nghĩa nhan đề truyện Bến quê 

--------------

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK ngữ văn 9 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Bến quê - Nguyễn Minh Châu trong chương trình soạn văn 9 được tốt nhất trước khi tới lớp

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM