Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Xuất bản: 08/05/2020 - Cập nhật: 25/06/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo)

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 108 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 2 phần soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Chỉ ra biện pháp tu từ trong đoạn văn chính luận sau:

Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuồng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chông thực dân pháp cứu nước.

(Hồ Chí Minh, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến)

Trả lời bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Để soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

Đoạn văn trên có sử dụng các biện pháp tu từ:

- Điệp ngữ kết hợp với điệp câu: Ai có... dùng...

- Liệt kê ngắn: gươm, cuốc, thuổng, gậy gộc.

- Ngắt đoạn câu (nhịp điệu) phối hợp với các phép tu từ trên tạo cho đoạn văn có giọg  điệu dứt khoát và mạnh mẽ.

Cách trả lời 2

Trong đoạn văn "Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước". Có sử dụng các biện pháp tu từ sau:

- Biện pháp điệp ngữ: Ai có... dùng ....

- Biệp pháp liệt kê: súng, gươm, cuốc, thuồng, gậy gộc (Cách liệt kê giáng bậc, từ lớn đến nhỏ, từ vũ khí đến dụng cụ thô sơ).

- Sử dụng các câu ngắn, ngắt đoạn phối hợp với các phép tu từ trên tạo cho đoạn văn có giọng điệu dứt khoát và mạnh mẽ.

-/-

Bài 1 trang 108 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp theo) trong khi làm bài soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM