Bài 1 đề 4 trang 137 SGK Ngữ văn 10 tập 2

Xuất bản ngày 23/04/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi Bài 1 đề 4 trang 137 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Viết bài làm văn số 7: Văn nghị luận.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 đề 4 trang 137 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 2 phần soạn bài Viết bài làm văn số 7: Văn nghị luận chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài:

Nêu những lí lẽ và bằng chứng đi đến hai quan điểm khác nhau đó là gì?

TRẢ LỜI BÀI 1 ĐỀ 4 TRANG 137 SGK NGỮ VĂN 10 TẬP 2

- Ý kiến không đồng thuận cho rằng sự hổ thẹn của tác giả là thái quá, kiêu kì. Lí do :

+ Vũ hầu là ai ? Là Gia Cát Lượng (tức Khổng Minh), nhân vật nổi tiếng thời Tam quốc, vị quân sư, người cố vấn tài ba của Lưu Bị. Đó là con người toàn vẹn hiếm thấy : giỏi quân sự, mưu lược, tinh thông văn học, địa lí, lịch sử,... giúp Lưu Bị đánh bạt bao đối thủ tài giỏi khác.

+ Mơ ước vươn tới là đúng. Nhưng hổ thẹn vì mình không được như Khổng Minh là không tự biết mình.

- Ý kiến đồng thuận, bảo vệ :

+ Đúng là không phải ai cũng có thể trở thành Khổng Minh, nhưng Khổng Minh là con người, không phải là thần linh, ai cũng có thể cố gắng để noi gương.

+ Noi gương Khổng Minh là thế nào? Là trung quân, ái quốc ; là lập công giúp vua, giúp nước. Đấy cũng là lí tưởng của những đấng nam nhi thời bấy giờ.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tỏ lòng - Phạm Ngũ Lão

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 1 đề 4 trang 137 SGK Ngữ văn 10 tập 2 được trình bày theo nhiều cách khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Viết bài làm văn số 7: Văn nghị luận tốt hơn trong quá trình học Soạn văn 10.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM