Ba nàng công chúa trang 108 lớp 4 Cánh diều tập 1

Xuất bản: 22/10/2023 - Tác giả:

Ba nàng công chúa trang 108 lớp 4 Cánh diều tập 1 giúp các em học sinh chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và các bậc phụ huynh có thể theo dõi.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Cánh diều: Ba nàng công chúa trang 108, 109 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Nội dung chính Ba nàng công chúa: Không chỉ nam nhi, nữ nhi cũng có những tài năng, những đóng góp không hề nhỏ, làm nên thành công trong các trận chiến. Bằng sức mình, họ đã góp phần giúp cho chiến tranh đi xa, hoà bình nhanh chóng trở lại.

Văn bản: Ba nàng công chúa

Vua San-ta có ba nàng công chúa rất xinh đẹp và giỏi giang. Năm ấy, đất nước có giặc ngoại xâm mà vua tuổi đã cao, sức đã yếu. Ba nàng công chúa cùng nhau đến xin vua cha cho ra trận nhưng đức vua khoát tay, bảo:

– Các con mảnh mai như thế thì làm được gì nào?

Ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha. Đến nơi bị giặc bao vây, công chúa cả ôm đàn lên mặt thành, bắt đầu hát. Nàng hát những làn điệu dân ca với giọng ấm áp, mê hồn. Lính giặc sửng sốt rồi chẳng ai bảo ai cũng hạ vũ khí, ngây người lắng nghe. Công chúa chuyển sang một điệu dân vũ, tất cả đều nhảy múa và hát theo.

Đêm xuống, công chúa út thay chị kể chuyện cho lĩnh giặc nghe. Đó là chuyện mẹ già tựa cửa mong con; người vợ, người con vắng chồng, vắng cha đang lam lũ, vất vả nơi quê nhà,... Câu chuyện của nàng khiến toàn bộ lĩnh giặc muốn lập tức trở về quê hương.

Hôm sau, tướng giặc đành đầu hàng và xin đức vua cấp thêm ngựa xe, lương thực để chúng rút quân. Nhưng kho lương đã cạn, ngựa cũng đã chết gần hết. Biết làm sao đây!

Lúc đó, công chúa hai vung bút vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau. Nàng chấm bút vào mắt từng con ngựa. Lập tức, cả đoàn ngựa hí vang, những cỗ xe lương thực lăn bánh trước con mắt kinh ngạc của mọi người.

Tiếng đồn về ba nàng công chúa bay đi rất xa. Đức vua rất tự hào về ba cô con gái, còn các vương quốc láng giềng thì từ đó sống với nhau rất thân ái, chan hoà.

Theo THU HẰNG

Câu hỏi và bài tập

Câu 1: Tìm những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa.

Trả lời:

Những chi tiết nói lên quyết tâm bảo vệ đất nước của ba nàng công chúa:

+ Ba nàng công chúa cùng nhau đến xin vua cha cho ra trận.

+ Ba nàng công chúa lẳng lặng từ biệt cha. Đến nơi bị giặc bao vây.

Câu 2: Vì sao vua cha không muốn cho các con gái ra trận?

Trả lời:

Vua cha không muốn cho các con gái ra trận vì cho rằng, các cô mảnh mai không làm gì được bọn giặc nguy hiểm.

Câu 3: Ba nàng công chúa đã trổ tài như thế nào để dẹp yên quân giặc?

Trả lời:

Để dẹp yên quân giặc, ba nàng công chúa đã trổ tài:

+ Công chúa cả: ôm đàn lên mặt thành, bắt đầu hát điệu dân ca, dân vũ.

+ Công chúa út: đêm xuống, cô kể chuyện cho lính giặc nghe

+ Công chúa hai: vung bút vẽ hàng đoàn xe ngựa nối đuôi nhau cho quân giặc về nước.

Câu 4: Kết thúc câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì?

Trả lời:

Kết thúc câu chuyện gợi cho em về tài năng, sự dũng cảm từ những cô gái. Dù mảnh mai, là con gái nhưng họ cũng có những tài năng của riêng mình để đức vua tự hào và yêu mến họ.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 Cánh diều tập 1 bài: Ba nàng công chúa trang 108, 109 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM