Tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm

Xuất bản ngày 25/11/2021 - Tác giả:

Em hãy tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm, viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trong đó có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những “bến bờ” mà “cánh buồm trắng” của em sẽ đến.

Yêu cầu hãy tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm, viết đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa là nội dung phần Viết ngắn - Soạn bài Thực hành Tiếng Việt bài 7. Dưới đây là hướng dẫn làm bài và các đoạn văn mẫu giúp các em tham khảo.

Đề bài

Trong bài thơ Những cánh buồm, câu thơ “Cha mượn cho con buồm trắng nhé. Để con đi...” thể hiện mong ước của người con. Em hãy tưởng tượng mình là người con trong bài thơ này, viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trong đó có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những “bến bờ” mà “cánh buồm trắng” của em sẽ đến.

Hướng dẫn làm bài Tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm

Để viết đoạn văn theo đúng yêu cầu của đề bài chúng ta cần:

- Tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm để thể hiện đúng mong ước của người con.

- Đoạn văn có sử dụng từ đa nghĩa nên các em cần hiểu được từ đa nghĩa là gì?

     Từ đa nghĩa là từ có một nghĩa gốc và một hay một số nghĩa chuyển. Và các nghĩa của từ bao giờ cũng có mối liên hệ với nhau. Hay nói một cách khác, một từ nhưng có thể gọi tên nhiều sự vật, hiện tượng, biểu thị nhiều khái niệm thì từ ấy được gọi là từ nhiều nghĩa.

Đoạn văn tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm

Đoạn văn mẫu 1

Tuổi thơ ai cũng có ước mơ, hoài bão; chúng giúp nuôi lớn tâm hồn trẻ thơ. Nó là những điều tốt đẹp mà chúng ta mong muốn đạt được trong thực tại. Tôi cũng giống như bao đứa trẻ khác, tôi cũng có cho mình ước mơ tuổi thơ. Ước mơ của tuổi thơ giúp tôi cố gắng phấn đấu học tập thật tốt để có thể thực hiện được ước mơ đó của mình. Với tôi, được đi đến, được khám phá vùng đất bên ngoài biển xa kia. Đó là vùng đất mà cha thường nhắc tới nhưng chưa hề đi tới.

Cha mượn cho con buồm trắng nhé

Để con đi…

"Cánh buồm trắng" chính là phương tiện giúp tôi có thể đến được những chân trời mới, để tôi được khám phá thế giới, để tôi thực hiện ước mơ hoài bão mà cha tôi chưa thực hiện được. Tôi hi vọng rằng tôi sẽ làm được điều đó thay cha, và làm điều đó vì bản thân mình. Mong rằng mai này đây tôi có thể vươn đến những tầm cao, chinh phục những điều đẹp đẽ của cuộc đời để thỏa mãn ước mơ và đem lại hạnh phúc cho cha, để người có thể mỉm cười tự hào về tôi.

Đoạn văn tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm mẫu 2

Trong nhận thức trẻ thơ của tôi, thế giới xung quanh vốn chỉ là nhà, là làng xóm, sân vườn. Tôi chưa từng biết tới phía xa bên ngoài biển lớn, bên ngoài vùng nước mênh mông kia là gì. Trong lời của cha đã mở ra cho tôi về một không gian mênh mông, vô tận. Cái không gian mà lần đầu tiên tôi được biết tới, nó cuốn hút tôi muốn được đi, được tìm hiểu và khám phá về nó.

Cha mượn cho con buồm trắng nhé

Để con đi…

Cánh buồm không chỉ là cánh buồm đang căng gió trên những con thuyền ngoài biển xa mà nó chính là khát vọng đi đến những chân trời mới. Khát vọng được khám phá những chân trời mới, cuộc sống mới. Chân trời đó là không gian tươi đẹp của đất nước mình, những nơi mà cha chưa từng tới. Và cánh buồm trắng kia sẽ là phương tiện đưa tôi đi thực hiện hoài bão. Cha cũng đã từng giống như tôi, ước mơ được rong ruổi, được gắn hồn mình với biển đi khắp muôn nơi trên Tổ quốc mình. Nhưng cha tôi vẫn chưa thực hiện được điều đó. Tôi hy vọng mình sẽ trở thành cánh buồm khát vọng của cha. Mang theo mơ cước của hai cha con tôi chinh phục chân trời tương lai phía trước

*Từ in đậm là các từ đa nghĩa được sử dụng trong bài

~/~

Trên đây là hướng dẫn và các đoạn văn mẫu của yêu cầu: "Em hãy tưởng tượng mình là người con trong bài thơ Những cánh buồm, viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trong đó có sử dụng từ đa nghĩa để chia sẻ với mọi người về những “bến bờ” mà “cánh buồm trắng” của em sẽ đến." giúp các em tham khảo. Chúc các em học tốt Ngữ văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM