6 không để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở mọi lứa tuổi

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt điều độ và khoa học, đặc biệt chú ý sau bữa ăn. Dưới đây là 6 điều cần tránh phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở mọi lứa tuổi mà bạn nên biết.


1.Đạp xe - Dễ trào ngược axit

Cơ thể phải vận động nhiều, dẫn đến trào ngược axit và ngăn chặn quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.

2.Tắm - Dễ ngất xỉu; ảnh hưởng hệ tiêu hóa

6-khong-de-phong-ngua-roi-loan-tieu-hoa-o-moi-lua-tuoi

 

Dạ dày của bạn sẽ bắt đầu hoạt động mạnh sau khi ăn no, phần lớn huyết dịch sẽ tập trung ở dạ dày. Khi đi tắm, các huyết quản nở ra, da và các cơ cần nhiều máu hơn, vì thế sẽ làm thiếu lượng máu ở dạ dày, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa. Thêm vào đó, thời điểm này đường huyết đang hạ nên nếu bạn tắm nước lạnh dễ gây ngất xỉu.

Lời khuyên: Tắm sau khi ăn 1 đến 2 giờ.

3.Uống nước lạnh - Đau bụng

Uống nước lạnh ngay sau khi ăn sẽ làm giảm các phản ứng enzym tham gia vào quá trình tiêu hóa. Ở người lớn tuổi, dạ dày và đường ruột rất nhạy cảm, vì vậy sau khi ăn cơm lập tức uống hoặc ăn đồ lạnh sẽ có khả năng dẫn đến tình trạng dạ dày co bóp mạnh, gây ra đau bụng, đi ngoài và tiêu hóa không tốt.

4.Ngủ - Viêm đường ruột, béo phì

Ngay khi nằm xuống, dịch tiêu hóa bắt đầu chảy vào thực quản thay vì vào dạ dày, nên có thể gây viêm đường ruột. Ngủ liền sau khi ăn còn dễ dẫn tới béo phì.

5.Lái xe - Dễ mất tập trung

Sau khi ăn, dạ dày cần một lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn. Nếu lái xe, lượng máu ấy phải chuyển bớt sang cho não bộ.

Tuy nhiên, lượng máu cung cấp cho não bộ sau khi ăn cơm thường không nhiều như bình thường, điều này khiến cho việc lái xe dễ bị mất tập trung và có thể tăng rủi ro tai nạn.

6.Hút thuốc - Hấp thụ chất độc hại nhiều hơn

Sau khi ăn, nhu động dạ dày co bóp mạnh, nhiệt lượng tăng, nhiều bộ phận khác trong cơ thể sẽ rơi vào trạng thái hưng phấn, tuần hoàn máu tăng nhanh làm cơ thể hấp thụ tối đa các chất độc hại có trong thuốc lá.

Hút 1 điếu thuốc lá sau bữa ăn bằng hút 10 điếu thuốc lúc bình thường.

X